Tìm Hiểu Về DXOMARK – Chỉ Số Tối Thượng Đánh Giá Chất Lượng Camera Của Smartphone

Banner của web DXOMARK

Sự thật là, Megapixel (MP) chưa phải là tất cả. Ba mươi chưa phải là Tết, Megapixel cũng chưa phải là tiêu chuẩn đúng đắn để đánh giá hiệu năng chụp ảnh của một chiếc Smartphone. Nhưng DXOMARK mới chính là chân ái.

Lời Nói Đầu:

Theo bạn nghĩ, một chiếc Smartphone có Camera chỉ số bao nhiêu Megapixel (MP) thì chụp hình sẽ đẹp xuất sắc? 12MP Dual Camera của iPhone 8 Plus, 48MP, 64MP, 128MP Triple/Quad Camera của các dòng Android tầm trung và cận cao cấp? Bao nhiêu mới đủ thõa mãn đam mê nhiếp ảnh trong bạn với một chiếc Smartphone? Sự thật là, Megapixel (MP) chưa phải là tất cả. Ba mươi chưa phải là Tết, Megapixel cũng chưa phải là tiêu chuẩn đúng đắn để đánh giá hiệu năng chụp ảnh của một chiếc Smartphone. DXOMARK mới chính là chân ái.

Triple Camera của iPhone 11 Pro Max vs Samsung S20 Ultra
Triple Camera của iPhone 11 Pro Max vs Samsung S20 Ultra

Định Nghĩa Về DXOMARK – DXOMARK Được Tính Như Thế Nào?

Vậy DXOMARK là gì? Thành lập vào năm 2008 cho đến nay, DXOMARK là trang web thương mại thuộc sở hữu của “DxOMark Image Labs SAS” – một công ty tư vấn kỹ thuật và đánh giá công nghệ có trụ sở tại Boulogne, Pháp. Trang web này được các ông lớn công nghệ, các hãng Smartphone tên tuổi và các trang báo chí công nghệ đánh giá cao nguồn thông tin xác thực đáng tin cậy về đánh giá chất lượng và hiệu năng của các thiết bị smartphone, máy ảnh, hoặc các thiết bị khác có tích hợp camera độc lập. Vì vậy, DXOMARK đã trở nên một chỉ số tiêu chuẩn để đánh giá hiệu năng của camera và chất lượng hình ảnh được chụp bởi camera đó.

(3)Bảng điểm DXOMARK của Google Pixel 4

Bảng điểm DXOMARK của Google Pixel 4

Dựa vào đâu mà DXOMARK có thể đưa ra kết luận chính xác về chất lượng camera như vậy? Câu trả lời là, thiết bị đó phải được trải qua các bài kiểm tra như: Độ phơi sáng, độ tương phản, lấy nét, chống rung, chụp xóa phông, zoom quang học, v.v… và rất nhiều bài test khác nữa. Mỗi bài test sẽ có một số điểm tiêu chuẩn để đánh giá từng chức năng đó, điểm tối đa là 100 được chấm bằng phần mềm DxO Analyzer tự động. Tổng hợp tất cả các số điểm và chia trung bình ra thì chúng ta sẽ có được điểm DXOMARK tiêu chuẩn dành cho một thiết bị.

Quy trình test chất lượng camera tại DXOMARK Studio
Quy trình test chất lượng camera tại DXOMARK Studio

Tiêu Chuẩn DXOMARK Có Đáng Tin Cậy?

Thành thật mà nói, một bức ảnh được chụp bằng bộ camera 12MP, 48MP hay thậm chí 128MP cũng khó nhận ra sự khác biệt bằng mắt thường. Ngay cả một chiếc máy ảnh DSLR chênh lệch tầm giá hàng chục triệu vẫn chụp ra một bức ảnh có chất lượng gần như là giống nhau mà mắt thường khó mà phân biệt được. Vì vậy, nếu xét về khía cạnh hình ảnh – video đẹp hay không còn tùy vào gu thẩm mỹ và mắt nhận xét của mỗi người.

Ảnh của Redmi Note 8 48MP AI Quad Camera
Ảnh của Redmi Note 8 48MP AI Quad Camera

Tuy nhiên, trải qua các bài kiểm tra và nhiều điều kiện thử nghiệm khắc nghiệt khác. Thì chỉ số này cũng có giá trị tham khảo nhất định và cũng là tiêu chuẩn có thể chấp nhận được để đánh giá hiệu năng các thiết bị có tích hợp camera. Nếu đem so sánh giữa các dòng điện thoại Flagship (Flagship thường được trang bị camera tích hợp những công nghệ khủng, mới mẻ và hiệu năng ấn tượng vượt trội) khi sử dụng các chức năng chụp hình và quay phim ở nhiều chế độ khác nhau thì có lẽ sẽ thấy được điều khác biệt khá rõ rệt về chất lượng. Ví dụ cụ thể là về iPhone SE 2020 vừa ra mắt vào thời điểm giữa năm nay. Khi so sánh về hiệu năng và điểm DXOMARK, iPhone SE 2020 (điểm: 103 photo – 98 video) được đánh giá có camera thua kém iPhone 11 (điểm: 112 photo – 101 video), và chỉ tương đương với iPhone X, Pixel 3a và Redmi K20 Pro. Có thể nói, camera của iPhone SE 2020 chỉ tương đương với hầu hết các dòng Smartphone tầm trung hiện nay.

Ảnh chụp bằng iPhone SE 2020
Ảnh chụp bằng iPhone SE 2020

Các Dòng Smartphone Có Điểm DXOMARK Cao Nhất Hiện Nay:

Năm 2020 là một năm với có nhiều biến động đối với ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh và các ông lớn công nghệ như Apple, Samsung, Huawei, Xiaomi, v.v… chạy đua “vũ trang” ráo riết cho các sản phẩm của mình. Vì vậy, chất lượng camera và hình ảnh đã được nâng cấp tốt hơn, sắc nét hơn, nhiều chức năng hơn và đa dạng hơn ở nhiều phân khúc để người dùng dễ dàng chọn lựa. Sau đây là danh sách 10 mẫu Smartphone có điểm DXOMARK đứng đầu thế giới tính cho đến thời điểm hiện tại:

Huawei Mate 40 Pro

Huawei Mate 40 Pro

Xiaomi Mi 10 Ultra

 

Huawei P40 Pro

Huawei P40 Pro

Apple iPhone 12 Pro

Apple iPhone 12 Pro

Xiaomi Mi 10 Pro

Xiaomi Mi 10 Pro

Vivo X50 Pro+

Vivo X50 Pro+

Oppo Find X2 Pro

Oppo Find X2 Pro

Samsung Galaxy S20 Ultra 5G

Samsung Galaxy S20 Ultra 5G

Honor 30 Pro+

Honor 30 Pro+

Apple iPhone 11 Pro Max

Apple iPhone 11 Pro Max

DXOMARK của các các thiết bị khác: https://www.dxomark.com/rankings/

 

Lời Kết:

Tuy chỉ số là do máy móc đánh giá và chấm điểm, còn cảm giác về cái đẹp lại phụ thuộc vào trực quan của người dùng. Nhưng DXOMARK thực sự là một nguồn thông tin đáng tham khảo và cực kì tin cậy cho những ai có ý định mua smartphone để chụp ảnh.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về DXOMARK và độ chân thực của nó? Hãy đưa ra chia sẻ của bạn ở phần bình luận nhé!