Nên Làm Gì Khi Màn Hình Điện Thoại Bị Chập Chờn?

Nên Làm Gì Khi Màn Hình Điện Thoại Bị Chập Chờn?
Nên Làm Gì Khi Màn Hình Điện Thoại Bị Chập Chờn?

Hẳn là có nhiều lúc bạn đang sử dụng điện thoại và cảm thấy độ sáng màn hình hoặc hình ảnh đột nhiên bị nhiễu và chập chờn liên tục. Không chỉ xuất hiện ở những chiếc smartphone cũ hay rẻ tiền, mà ngay cả những smartphone cao cấp cũng sẽ có lúc gặp phải vấn đề này. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây nên, vì vậy để xác định được đâu là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này, chúng ta hãy cùng tham khảo những phương pháp sau đây:

 Nguyên Nhân Là Gì?

Đôi khi chúng ta nghĩ màn hình điện thoại hay bất kì bộ phận nào của smartphone phát sinh sự cố, thì đều nghĩ là do phần cứng hư hỏng. Nhưng không, đôi khi màn hình bị chập chờn là sự cố về xung đột phần mềm, và các cài đặt khác. Như thường lệ CPU và GPU trong chiếc smartphone của bạn sẽ là hai đơn vị chính để giúp hiển thị hình ảnh và cung cấp hiệu năng sử dụng lâu bền. Quá trình này đòi hỏi sự mã hóa qua lại giữa CPU và GPU thông qua các linh kiện khác của máy, và trong quá trình mã hóa này, dễ lắm đôi khi sẽ xảy ra những xung đột về mã hoặc tương thích phần mềm, và gây nên tình trạng màn hình bị chập chờn hình ảnh và giật trong quá trình sử dụng hoặc chơi game, nghe nhạc xem phim chẳng hạn.

Các Phương Pháp Khắc Phục:

1/ Tắt và Mở Lại Điện Thoại Ở Chế Độ An Toàn:

Chế độ an toàn này cho phép bạn sử dụng chiếc điện thoại của mình ở tình trạng gần như mới, nghĩa là các phần mềm dư thừa sẽ không hiển thị mà chỉ có những phần mềm nào cần thiết để sử dụng mà thôi. Thông qua chế độ này bạn sẽ biết được lỗi của vấn đề chập chờn màn hình xảy ra là do đâu. Đây là quy trình để đưa điện thoại vào chế độ an toàn:

  • Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi menu tùy chọn nguồn hiện ra
  • Nhấn và giữ biểu tượng nút nguồn cho đến khi thấy menu khởi động chế độ an toàn xuất hiện trên màn hình.
  • Tiếp tục nhấn OK để khởi động chế độ an toàn
  • Sau đó thử nghiệm kiểm tra sử dụng thiết bị trong chế độ an toàn để theo dõi xem có bất kì lỗi nào phát sinh không

2/ Chỉnh Sửa Menu Tùy Chọn Nhà Phát Triển:

Tính năng tùy chọn nhà phát triển mang lại cho những fan cuồng Android thích vọc vạch khả năng khám phá những chức năng đa dạng chưa ai biết đến của hệ điều hành Android.

  • Truy cập tính năng này bằng cách sử dụng Cài Đặt, sau đó bấm vào Thông Tin Thiết Bị. Tại đây, bạn sẽ thấy được mục Tùy Chọn Dành Cho Nhà Phát Triển, bấm vào.
  • Sau đó nhấn vào mục Hiển Thị Các Cập Nhật Bề Mặt, sau đó bật công tắc kích hoạt được đặt ngay bên cạnh.
  • Tiếp theo, trở lại giao diện chính của menu Tùy Chọn Nhà Phát Triển, nhấn vào mục Vô Hiệu Hóa Lớp Phủ CTNH, nhấn để kích hoạt tính năng này, và cài đặt phân bố màn hình cho GPU.

Lớp phủ màn hình CTNH là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiễu loạn màn hình xảy ra khi CPU và GPU chuyển đổi hiệu năng cho nhau. Vì vậy, với cách cài đặt này, bạn sẽ đặt GPU là đơn vị mặc định để truy xuất hình ảnh ra màn hình để có được sự ổn định hơn vì GPU hiệu năng hình ảnh cao hơn CPU. Tuy nhiên vì hiệu năng cao, nên thiết bị sẽ bị hao pin hơn mức bình thường một chút.

3/ Tắt Điều Chỉnh Độ Sáng Tự Động:

Chế độ Điều Chỉnh Độ Sáng Tự Động (Auto Brightness Mode) là một chế độ nhằm mục đích giảm độ sáng của màn hình tùy thuộc vào cường độ ánh sáng của môi trường xung quanh. Nếu người dùng sử dụng điện thoại ở môi trường bên ngoài, trời nắng gắt và sáng, thì màn hình sẽ tự động giảm thiểu độ sáng để tiết kiệm pin. Còn khi sử dụng trong môi trường tối như phòng ngủ hoặc ngoài trời ban đêm, thì độ sáng sẽ được tăng lên.

Đối với một số dòng điện thoại Android, thì bạn chỉ cần vuốt từ trên xuống để hiển thị panel thông báo, sau đó bấm tắt biểu tượng chữ A để tắt chế độ này. Còn với một số dòng khác không có sẵn chức năng tương tự, thì bạn hãy truy cập vào Cài Đặt, chọn mục Hiển Thị, sau đó chọn tiếp mục Độ Sáng, trong mục này, bạn sẽ tìm thấy công tắc để kích hoạt hoặc tắt đi chế độ Độ Sáng Tự Động. Chỉ cần bấm vào là xong.

Sau đây là những cách khắc phục để có thể dứt điểm hoàn toàn hiện tượng màn hình bị chập chờn hiển thị và giật lag cảm ứng để giúp người dùng có thể dễ dàng khắc phục sự cố khi gặp phải. Nếu bạn có thêm bất kì sự cố nào cần chúng tôi giải đáp, hãy comment bên dưới nhé!

Tags: