Mẹo Khắc Phục Ngay Tình Trạng Bị Treo Máy, Đứng Máy Dành Cho Smartphone Android

Mẹo Khắc Phục Ngay Tình Trạng Bị Treo Máy
Mẹo Khắc Phục Ngay Tình Trạng Bị Treo Máy

Đối với những dòng smartphone Android, người dùng sẽ có được ưu thế với giao diện đẹp, dung lượng RAM và ROM cao, tùy biến tốt và cấu hình tốt. Tuy nhiên, không chỉ ở những dòng smartphone tầm thấp, mà  ngay cả những dòng  smartphone cao cấp hay Flagship đôi khi cũng gặp  tình trạng  bị treo, đứng, đơ khi mở hoặc đóng các  ứng dụng đang sử dụng. Dưới đây là những thủ thuật và mẹo  để khắc phục tình trạng này một cách nhanh nhất  và tiện lợi nhất dành cho người  dùng  Android.

1/ Tắt Ngay Ứng Dụng Bị Đứng:

Đây là một thao tác cơ bản mà bất kì ai cũng đều thường thực hiện không chỉ lúc điện thoại bị đứng mà còn sau khi sử dụng điện thoại xong.  Sử dụng phím đa nhiệm để dọn dẹp những ứng dụng dư thừa hoặc tắt ngay ứng dụng đang bị treo một cách dễ dàng. Phím đa nhiệm nằm ở phần viền cảm ứng dày phía bên dưới máy với biểu tượng 3 gạch song song, hoặc mũi tên hướng về bên trái đối với các dòng máy cũ có hai phần viền trên dưới dày và cả những smartphone có màn hình tràn viền. Hoặc đối với những dòng máy mới xuất hiện vài năm trở lại đây có công nghệ  điều  hướng toàn màn hình, bạn chỉ cần vuốt từ dưới màn hình lên và giữ ngay giữa, lập tức các ứng dụng đang chạy sẽ hiện ra, và chỉ cần 1 thao tác gạt nhẹ sang 1 bên là đã có thể tắt ngay ứng dụng đang bị treo và đứng đang gây khó dễ cho bạn.

 2/ Thử Tắt Điện Thoại:

Đây cũng là cách phổ thông nhưng ít người  sử dụng vì lo sợ tốn thời gian khi khởi động lại thiết bị. Giữ nút nguồn khoảng 3-5 giây, lập tức giao diện tùy chỉnh nguồn sẽ xuất hiện với hai lựa chọn là Restart (khởi động lại) và Shut Down (tắt máy). Người dùng nên lựa chọn Shut Down vì sẽ tắt hoàn toàn thiết bị và những ứng dụng cũng như thông tin mà bộ nhớ đang lưu trữ khi bị treo máy sẽ được tắt hẳn. Sau đó khi bạn khởi động lại, điện thoại sẽ được đặt vào một trạng thái hoạt động hoàn toàn mới và hạn chế các lỗi giật lag một thời gian dài.

3/ Xóa và Cài Lại Ứng Dụng:

Nếu tình trạng đứng máy xảy ra thường xuyên khi bạn sử dụng một ứng dụng nào đó bất kì, rất có thể vì nhiều lý do như ứng dụng chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất, hoặc ứng dụng bị lỗi từ nhà phát hành, hoặc ứng dụng không tương thích với thiết bị và vô vàn lý do mệt mỏi khác. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là làm lại từ đầu. Xóa ứng dụng, và truy cập vào cửa hàng Google Play để tải lại ứng dụng đó. Hoặc có thể truy cập ứng dụng trình duyệt, tìm và tải apk của ứng dụng đó về máy và tiến hành cài đặt. Đôi khi những ứng dụng tải từ trình duyệt sẽ có độ ổn định và hoạt động trơn tru hơn ứng dụng từ Google Play.

4/ Tháo Rời Pin, Lắp Lại và Khởi Động Lại Máy:

Mẹo này dành riêng cho những ai đang sử dụng những chiếc smartphone thế hệ cũ với nắp lưng có thể tháo rời, hoặc số ít những dòng máy hiện nay được thiết kế tương tự. Giống như Laptop khi hoạt động bất ổn định và không cắm sạc, chỉ cần đẩy chốt gài, nhẹ nhàng lẩy pin ra là xong, thì cũng tương tự với những chiếc smartphone với việc khẩy nhẹ viên pin ra bằng móng tay để thiết bị tắt hoàn toàn, sau đó gắn trở lại và khởi động lại thiết bị là xong. Nhanh gọn lẹ đơn giản dễ thực hiện.

5/ Chiêu Cuối Ultimate: Factory Reset

Factory Reset dịch sát nghĩa sẽ gọi là đưa về trạng thái sản xuất, hoặc đưa về trạng thái đập hộp. Tính năng này sẽ reset và xóa sạch mọi thông tin và ứng dụng cũng như bất kì lỗi hoặc thậm chí virus đang tồn tại trên thiết bị. Chỉ cần truy cập menu cài đặt và nhấn vào mục thông tin về thiết bị hoặc thông tin về phần mềm, ở dưới cuối giao diện sẽ là lựa chọn Factory Reset. Phương pháp này chỉ áp dụng  khi điện thoại của bạn gặp lỗi thường xuyên khi khởi chạy các ứng dụng trong thời gian dài. Phương pháp này cũng sẽ giúp bạn làm mới lại cảm giác sử dụng chiếc smartphone của mình, tựa như lần đầu mới đập hộp và cầm nắm sử dụng.

Lời Kết:

Sau đây là những mẹo đơn giản, cơ bản nhưng cực kì hữu ích mỗi khi chúng ta gặp vấn đề khi sử dụng chiếc smartphone Android của mình. Anh chị em có biết thêm bất kì mẹo nào để khắc phục lỗi nữa không? Hãy cùng thảo luận với chúng tôi ở phần comment bên dưới nhé!

Tags: