Học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Xin chào các bạn, gần đây admin luôn nhận được nhiều thắc mắc từ các bạn trẻ là học nghề có cần bằng cấp 3 không? Các bạn thắc mắc câu hỏi này đều là những bạn chưa có bằng cấp 3 nên muốn đi học nghề để tạo lập cuộc sống.

Gần như tất cả các bạn đều muốn có được công việc ổn định với thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được điều kiện hoàn thành chương trình phổ thông để theo đuổi lĩnh vực mà mình đam mê. Vậy không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Đâu là ngành có nhiều triển vọng dành cho người chưa tốt nghiệp trung học phổ thông? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này:

Học nghề gì khi không có bằng cấp 3
Học nghề gì khi không có bằng cấp 3

Rất nhiều tấm gương không học hết cấp 3 vẫn thành công trong nghề.

Tất nhiên, nếu được học kiến thức bài bản thì con đường tới thành công sẽ thuận lợi hơn. Nhưng bạn thử nhìn ra xã hội mà xem, hiện có bao nhiêu anh chị học xong cao đẳng, đại học, tốn 3-4 năm trời học kèm với chi phí khoảng 2-300 triệu. Vậy mà vẫn rất nhiều người không có việc làm, thậm chí khó khăn khi xin một công việc đúng chuyên ngành học.

Không có bằng cấp 3 vẫn có thể thành công
Không có bằng cấp 3 vẫn có thể thành công

Như vậy các bạn có thể hiểu, không phải cứ học cao là mặc định tìm được việc làm tốt.

Các bạn để ý xung quanh xem, rất nhiều những tấm gương làm ăn kinh tế rất giỏi nhưng họ không được học cao. Các cụ có câu: “một nghề cho chín, còn hơn chính nghề”, nghĩa là bạn cần học 1 cái nghề và làm thật giỏi nghề ấy là có thể có cơ hội rất lớn có thu nhập tốt từ nghề đó rồi.

Vậy học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Theo admin được biết, đại đa số các mô hình học nghề không cần bằng cấp 3. Nghĩa là bạn tốt nghiệp cấp 2 là hoàn toàn có thể theo học nghề được rồi. Bởi vì học nghề thì yếu tố cốt lõi đó là bạn học các kỹ năng của nghề đó. Đầu vào khi học nghề không quan trọng lắm, khi bạn tốt nghiệp thì kiến thức, kỹ năng của bạn như nào mới là yếu tố quyết định mức thu nhập của bạn.

Cũng khá thiệt thòi cho các bạn nếu như chưa được học hết chương trình học THPT. Vì nước ta đang nỗ lực để phổ cập hóa hệ trung học phổ thông. Chính vì lý do đó bạn càng phải có ý chí cao hơn những bạn khác. Bạn cần phải học tập siêng năng, cần cù chịu học hỏi hơn các bạn khác.


Tham khảo: Khóa Học nghề sửa chữa điện thoại tại Hà Nội

Không có bằng cấp 3 thì nên học nghề gì?

Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn không có bằng cấp 3 muốn theo đuổi một nghề nào đó:

Nghề sửa chữa điện thoại, máy tính

Học nghề sửa chữa điện thoại
Học nghề sửa chữa điện thoại

Đối với con trai thì nghề này rất phù hợp và được đánh giá cao. Nghề này có mức thù nhập tốt cùng với môi trường làm việc tốt. Nhu cầu sử dụng điện thoại, máy tính ngày một tăng, và chính thế mà nghề sửa điện thoại là một trong những ngành học vô cùng hot, và đây là cũng là một trong những đang thiếu nguồn nhân lực có tay nghề khá cao .

Nghề Digital Marketing

Học nghề digital marketing
Học nghề digital marketing

Digital Marketing là tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu là trên Internet, bao gồm cả trên điện thoại, quảng cáo hiển thị, và các loại phương tiện kỹ thuật số khác.

Hiện nay những công ty cần đến tiếp thị số đang mọc lên như nấm đặc biệt là những công ty truyền thông. Ngoài ra, xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Do vậy những công ty ấy cần phải có một đội ngũ nghiên cứu thị hiếu khách hàng, thấu hiểu mong muốn của họ và có những sáng tạo giúp tiêu thụ sản phẩm.

Ngành Digital Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty ấy thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ. Xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Với những yêu cầu về trình độ tiếng Anh và những kĩ năng cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý.

Nghề cơ khí

Học nghề cơ khí
Học nghề cơ khí

Nghề cơ khí phù hợp với nam giới hơn vì tính chất của nghề này cần nhiều sức khỏe, môi trường làm việc nhiều chỗ khá ồn ào…

Học nghề cơ khí là một trong những nghề hình thành sớm nhất trong lịch sử phát triển loài người, trong suốt quá trình hình thành và phát triển qua mọi thời đại. Ngành công nghệ cơ khí luôn đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển trong mọi lĩnh vực của mọi nền kinh tế – xã hội trên toàn thế giới. Công nghệ cơ khí là ngành tham gia trực tiếp chế tạo, sản xuất các thiết bị sản phẩm về cơ khí

Nghề đầu bếp, pha chế,…

Nghề đầu bếp
Học nghề đầu bếp

Nhóm nghề này phù hợp cho cả nam và nữ. Nếu bạn có sở thích nấu nướng thì nghề này rất có tiềm năng đối với bạn. Sau khi tốt nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể tự mở quán ăn, nhà hàng, thực phẩm online, đồ đặc sản, thực phẩm sạch… để kinh doanh, tự chủ về mặt kinh tế.

Đây là nhóm nghề liên quan đến dịch vụ ăn uống. Đây là một ngành nghề năng động, cũng đòi hỏi sự nhạy bén và sáng tạo nên được nhiều bạn nam lựa chọn hiện nay. Nghề học pha chế, đầu bếp  không còn mới ở Việt Nam và đang phát triển ngày càng lớn mạnh, có tiềm năng phát triển, thu nhập hấp dẫn và cơ hội việc làm rộng mở. Kèm với đó, môi trường làm việc nghề pha chế, đầu bếp khá linh động, chuyên nghiệp, đề cao phong cách cá nhân, học xong có thể tự mở quán cafe, bar, club nhỏ, quán ăn để kinh doanh… khá phù hợp với tính cá

Nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân cao, lao động nghề bếp có tay nghề cao luôn được các quán ăn nhà hang săn đón. Nghề bếp là một trong những nghề phát triển và đang cần nhiều nguồn nhân lực . Nếu bạn thành thạo tay nghề pha chế hoặc đầu bếp, có tài cảm thực, nấu nướng sáng tạo cao cho nam giới thì bạn không lo không có việc làm tốt.

Học nhóm nghề liên quan đến làm đẹp

Nghề thẩm mỹ là một khái niệm rộng lớn, gồm nhiều lĩnh vực và nghề nghiệp khác nhau. Vì vậy, có thể hiểu đơn giản là nghề thẩm mỹ là nghề cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, cải thiện ngoại hình cho cả nam và nữ.

Nhóm nghề này cũng phù hợp cho cả nam và nữ. Thực tế, tỉ lệ các chị em phụ nữ có nhu cầu làm đẹp cao hơn rất nhiều đàn ông. Nhưng những người làm trong lĩnh vực này thì không phải chỉ có phụ nữ. Các ngành làm đẹp như: cắt tóc, thẩm mỹ viện… con trai làm việc cũng khá nhiều.

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp càng tăng cao. Do có tiềm năng phát triển rất lớn, dù một số ngành rơi vào tình trạng thừa nhân lực, nhưng nghề thẩm mỹ lại nổi lên là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Còn rất nhiều nghề khác phù hợp với những bạn chưa có bằng cấp 3 muốn theo học nghề.

Định hướng nghề nghiệp khi bạn không có bằng cấp 3

Ổn định với nghề nghiệp bạn đã chọn

Đam mê sẽ tạo động lực cho bạn
Đam mê sẽ tạo động lực cho bạn

Ngày nay mức độ cạnh trang công việc giữa những người chưa có việc làm và đang làm việc đều rất gay gắt. Vậy làm thế nào để bạn luôn vững vàng với nghề và ít chịu tác động của yếu tố bên ngoài.

Đầu tiên bạn nên chọn nghề mà bạn yêu thích, phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của mình. Sở thích và đam mê với nghề là một nguồn năng lượng dồi dào để làm việc, là động lực to lớn giúp bạn phát triển nghề lên tới tầm cao hơn những bạn không có yếu tố này. Chọn nghề là yếu tố rất quanh trọng , có chọn đúng nghề mới có thể gắn bó lâu dài được. Rất nhiều bạn chọn sai nghề không đúng với sở thích, khi đi làm một thời gian nhận ra rằng mình không có hứng thú với nghề. Sau đó lại đổi nghề, điều này làm lãng phí rất nhiều công sức và tiền bạc của bạn.

Điều đáng buồn là rất nhiều bạn đi học nghề, thậm chí đi học cao đẳng đại học là do nguyện vọng của bố mẹ dẫn đến sự chán nản khi đi làm việc. Vậy để không đi vào những vết xe đổ mình kể trên, ngay từ đầu bạn nên chọn cho mình một nghề theo đúng sở thích của bạn. Bên cạnh đó bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng quyết định mức thu nhập của bạn. Bạn hãy cố gắng trau dồi kiến thức và  kỹ năng trong nghề thật nhiều nhé. Mức độ phát triển của bạn trong nghề chính là nằm ở yếu tố này.

Không có bằng cấp 3, sau đây là định hướng dành cho bạn

Học nghề thực chiến là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu như bạn không có bằng cấp 3. Học nghề thực chiến nghĩa là bạn học tại những trung tâm đang hoạt động kinh doanh chính lĩnh vực mà bạn theo học. Ví dụ như học nghề cắt tóc tại các Salon tóc, học nghề phun xăm thẩm mỹ tại các trung tâm thẩm mỹ viện, học nghề sửa chữa điện thoại tại các trung tâm, cửa hàng sửa chữa điện thoại…

Học nghề thực chiến giúp bạn rút ngắn được thời gian học tập. Bạn có môi trường để quan sát thực tế học hỏi từ những sự việc thực tế giúp bạn nhanh nắm bắt nghề hơn những cơ sở chỉ thiên về học lý thuyết. Điều cốt lõi nhất mà mình đã nhấn mạnh ở trên đó là mức thu nhập của bạn sẽ dựa vào năng lực, tay nghề của bạn. Bởi vậy bạn hãy tập trung nâng cao tay nghề của mình lên cao để sau khi tốt nghiệp có cơ hội tốt tiếp cận những việc “ngon”, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Tham khảo nghề sửa chữa điện thoại tại Di Động Toàn Cầu

Tham khảo khóa học sửa điện thoại tại Di Động Toàn Cầu

Nếu bạn là người yêu thích công nghệ đặc biệt là những sản phẩm công nghệ cao như  smartphone thì học nghề sửa chữa điện thoại là một trong những lựa chọn tốt.

Những điểm mạnh của nghề sửa chữa điện thoại mang lại mà ít nghề khác so sánh được:

  • Đầu tiên là nhu cầu sửa chữa điện thoại rất lớn.
  • Thứ 2: Lương của nghề sửa chữa điện thoại tương đối cao
  • Thứ 3: Học nghề sửa chữa điện thoại không đòi hỏi bằng cấp đầu vào.
  • Thứ 4: Thời gian học nghề sửa chữa điện thoại nhanh
  • Thứ 5: Học nghề sửa chữa điện thoại không khó.
  • Thứ 6: Học phí học nghề sửa chữa điện thoại tương đối thấp.
  • Điều thứ 7 rất tuyệt vời: Môi trường làm việc rất tốt

Để biết thêm chi tiết về nghề sửa chữa điện thoại này, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Trung tâm dạy nghề sửa chữa điện thoại Di Động Toàn Cầu của mình để được hỗ trợ tư vấn tham khảo nghề này một cách chi tiết nhất.

Mọi chi tiết các bạn liên hệ: