10 Mẹo Nhỏ Như Cây Kẹo Để Giúp Cho Smartphone Android Của Bạn Tăng Tốc

10 Mẹo Nhỏ Như Cây Kẹo Để Giúp Cho Smartphone Android Của Bạn Tăng Tốc

Hầu hết những người dùng Android khi sử dụng thiết bị của mình trong một thời gian dài đều sẽ gặp những vấn đề về sự mất ổn định và tốc độ phản hồi chậm. Những lỗi này đều xuất phát từ các linh kiện từ cao cấp đến bình dân và phần mềm lỗi thời trong suốt thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, chuyện gì cũng có cách giải quyết. Cứ bình tĩnh ngồi uống miếng nước, ăn miếng bánh, rồi từ từ lướt xem 10 cách giải quyết giúp cho chiếc điện thoại Android của bạn chạy mướt mượt như thuở nào mới rước em ấy về nhé.

1/ Kiểm Tra Cập Nhật Và Cập Nhật Thường Xuyên:

Ngoài yếu tố cấu hình, thì phần mềm cũng đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và trải nghiệm một chiếc smartphone. Android thường có chu kì cập nhật phần mềm lâu hơn iOS, tuy nhiên, mỗi bản cập nhật của Android đều giải quyết được những vấn đề liên quan tới phần cứng lẫn phần mềm cho người dùng rất tối ưu và tiện lợi. Hầu hết nếu không phải bị hư hỏng hay bể vỡ trong quá trình sử dụng, thì tốc độ của điện thoại bị chậm 95% là do phần mềm không được cập nhật đúng thời điểm. Và 5% còn lại là do các tệp tin rác chiếm bộ nhớ, hoặc virus, hoặc phần mềm độc hại.

2/ Cài Đặt ROM Dự Phòng:

Nếu Google hoặc nhà cung cấp dịch vụ của hãng không tự động cập nhật, bạn nên cài đặt ROM tùy chỉnh có thể là giải pháp. Đây thực chất là cài đặt một phiên bản Android tùy chỉnh. Nó sẽ cho phép bạn cài đặt các bản mod do cộng đồng xây dựng để cung cấp hiệu suất tốt hơn hoặc nhiều tính năng hơn hoặc chuyển sang phiên bản Android mới nhất khi thiết bị của bạn không còn hỗ trợ chính thức. Tuy nhiên, có một rủi ro là bạn sẽ cần phải root máy, việc này có cơ hội rủi ro may rủi làm hỏng thiết bị. Một số ứng dụng (như ứng dụng ngân hàng) sẽ không hoạt động tốt. Bạn nên tham khảo qua các tay thợ phần mềm lành nghề trước khi thực hiện quy trình root máy nhé.

3/ Dọn Dẹp Màn Hình Chính:

Dọn dẹp và sắp xếp lại màn hình chính cũng là một phương pháp mà bạn nên làm thường xuyên. Android là phần mềm có độ tùy biến cao, với các Gadgets và Widgets đa năng, hình nền động độc đáo và icon vui nhộn. Nếu thiết bị của bạn là một chiếc smartphone tầm trung hoặc thấp, bạn nên hạn chế sử dụng những tiện ích này, điều này sẽ làm hao tốn pin và làm chậm nghiêm trọng quá trình trải nghiệm. Hoặc nếu bạn sử dụng một chiếc Samsung, bạn nên tắt tiện ích Bixby hoặc ngưng sử dụng hẳn. Hoặc là chuyển sang một launcher tốt hơn, bạn có thể tải launcher khác trên của hàng Google Store (CHPlay), vì đôi khi một số launcher của người khá thiết kế sẽ nhẹ hơn và chạy nhanh hơn hệ điều hành mặc định trên thiết bị mà bạn đang sử dụng.

4/ Giảm Hiệu Ứng Và Hình Động:

Thủ thuật nhỏ này khá phổ biến, tuy nó không thực sự làm cho thiết bị nhanh hơn, nhưng giảm thời gian chuyển đổi giữa màn hình và ứng dụng khiến mọi thứ nhìn có vẻ nhanh hơn. Để thực hiện thay đổi này, bạn cần truy cập Tùy chọn nhà phát triển trong cài đặt thiết bị của mình (cũng trong Cập nhật phần mềm). Tìm nơi có nội dung “Số bản dựng” và nhấn vào tùy chọn đó bảy lần. Bây giờ hãy vào menu “Tùy chọn nhà phát triển” và tìm nơi có nội dung “Chuyển đổi tỷ lệ hoạt ảnh”. Nếu bạn đặt tùy chọn này thành “tắt”, các ứng dụng sẽ chỉ xuất hiện. Bạn cũng có thể tắt quy mô hoạt ảnh Window và quy mô thời lượng Animator.

5/ Ép GPU Chạy Nhiều Hơn CPU:

Đừng rời khỏi menu này! Một thủ thuật khác mà bạn có thể thực hiện ở đây là Buộc kết xuất GPU. Điều này sẽ sử dụng đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của điện thoại thay vì kết xuất phần mềm cho một số yếu tố 2D chưa tận dụng tùy chọn này. Điều đó có nghĩa là hiển thị giao diện người dùng nhanh hơn, hoạt ảnh mượt mà hơn và nhiều không gian mở hơn cho CPU hoạt động hết hiệu năng.

 6/ Chuyển Sang Chế Độ SKIA:

Nếu bạn đang sử dụng Android Nougat trở lên, bạn có thể thử hoán đổi công cụ kết xuất GPU sang SKIA, công cụ mà một số người dùng sử dụng để làm giảm độ trễ trong trò chơi. SKIA nằm trong menu “Tùy chọn nhà phát triển” cùng với một số cài đặt khác để tăng tốc Android. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thử Force 4x MSAA. Đây là một phương pháp khử răng cưa sẽ không làm cho trò chơi chạy nhanh hơn, nhưng nó có thể làm trông đẹp hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ làm tiêu hao pin và có thể gây ra chậm máy.

7/ Lướt Web Nhanh Hơn:

Nếu bạn muốn tăng tốc trải nghiệm duyệt web của mình, hãy thử bật chế độ “Trình tiết kiệm dữ liệu” của Chrome. Điều này sẽ nén các trang, cho phép sử dụng dữ liệu thấp hơn và thời gian tải nhanh hơn. Thủ thuật này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh một chút, nhưng trải nghiệm có thể chấp nhận được. Tất nhiên, trang web trước tiên phải được gửi tới Google để nén trước khi được gửi đến thiết bị của bạn, vì vậy tốc độ dữ liệu cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể tùy chính nằm trong menu cài đặt trong Chrome. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng thử các trình duyệt khác được cho là nhanh hơn.

8/ Xóa Bộ Nhớ Cache:

Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache là thông tin mà ứng dụng của bạn lưu trữ để giúp chúng khởi động nhanh hơn – và do đó tăng tốc độ lướt web. Trình duyệt có thể lưu vào bộ nhớ cache các hình ảnh từ trang web bạn truy cập thường xuyên, vì vậy trình duyệt không cần tải hình ảnh xuống mỗi khi bạn tải trang. Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm thực sự sẽ giúp điện thoại của bạn nhanh hơn. Nhưng nó cũng có thể có tác động tiêu cực nếu bộ nhớ đệm bị quá tải. Đối với những ứng dụng có bộ nhớ đệm bị quá tải, bạn có thể xóa từng dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache bằng cách điều hướng đến Thông tin ứng dụng> Bộ nhớ> Xóa bộ nhớ cache.

9/ Tắt Chế Độ Tự Động Đồng Bộ Hóa:

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại tương đối hiện đại, rất có thể nó hoạt động khá tốt trong hầu hết các điều kiện. Đôi khi bạn sẽ thấy một sự chậm nhẹ khi tải xuống và cài đặt ứng dụng mới. Đi tới menu Tài khoản trong cài đặt của bạn và bạn sẽ thấy tùy chọn “Tự động đồng bộ hóa dữ liệu” được bật. Bằng cách chọn từng ứng dụng từ danh sách, bạn có thể tắt một số ứng dụng riêng lẻ hoặc thay đổi cài đặt của chúng trong menu riêng. Hãy lưu ý đến các ứng dụng bạn đang cài đặt vì ứng dụng đó có thể đang đồng bộ hóa trong nền.

10/ Xóa Bỏ Những Dịch Vụ Chạy Nền:

Cân nhắc loại bỏ mọi dịch vụ nền không cần thiết. Dịch vụ nền là các ứng dụng chạy trong nền liên tục. Một ví dụ tích cực là ứng dụng SMS, chạy nền để có thể nghe tin nhắn. Nhưng nhiều thứ khác cũng có quy trình nền – 7Zipper cần có khả năng giải nén các tệp lớn trong khi bạn đang làm những việc khác. Thường thì đó là một điều tốt. Truy cập lại menu Tùy chọn nhà phát triển của bạn và tìm “Kiểm tra lý lịch”. Tại đây, bạn sẽ thấy ứng dụng nào có quyền chạy trong nền. Bỏ chọn những ứng dụng không cần thiết để mọi thứ có thể tăng tốc. Điều này cũng tốt cho tuổi thọ của pin.

Tags: